Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Sức mạnh TIỀM ẨN…

SỨC MẠNH TIỀM ẨN…
Con người khi sinh ra mỗi người đều được ban phát một năng khiếu nổi bật. Có người thì dễ tiếp thu về mặt ngoại ngữ, có người được ban phát giọng hát hay hoặc có người thì có sở trường chơi thể thao giỏi…

Tưởng tượng mỗi người chúng ta giống như một NHÂN VẬT TRONG GAME. Ở độ tuổi đầu tiên, hay level 1, sẽ có nhân vật mạnh sẵn về trí tuệ, có nhân vật mạnh sẵn về sức mạnh, hoặc sự nhanh nhẹn…

Tuy nhiên những nhân vật game này sẽ không thể biết được trong tương lai nó mạnh ở mảng nào. Mạnh hay yếu là tùy vào người chơi. Thậm chí người chơi có thể chỉ tăng về sức mạnh cho một nhân vật thiên về trí tuệ, NẾU HỌ MUỐN.

Tương tự, sở trường bẩm sinh của mỗi người cũng không quyết định lớn lên họ sẽ theo như vậy, mà cái chính là Ý CHÍ và SỰ MONG MUỐN họ sẽ trở thành người như thế nào.

Hồi bé, mình là đứa còi cọc, xương rất yếu và dễ ốm vặt. Cứ hễ ngã một chút, hoặc nô đùa nhẹ với anh trai là nứt, gãy xương và phải bó bột.
Nhưng khi lên lớp 6, vì theo anh trai đọc một cuốn sách tự vệ của Lý Tiểu Long nên đã xin mẹ đi học võ và tự chăm chỉ luyện tập ở nhà. Từ đó, cơ thể mình bắt đầu mạnh mẽ dần và không có ốm vặt nhiều nữa.
–> KHÔNG CẦN PHẢI CÓ NĂNG KHIẾU, VIỆC LUYỆN TẬP SẼ TĂNG “CHỈ SỐ” CỦA BẠN.

Sức mạnh tiềm ẩn

Thực chất, khả năng nổi bật bẩm sinh chỉ là một “cái đà”(hay còn nói là SỰ HỨNG THÚ) để dễ dàng đẩy bạn đi trong những bước đầu tiên. Bạn bơi giỏi và bạn tiếp cận với việc bơi lội dễ, từ đó bạn sẽ có cái đà để tiếp tục luyện tập và phát triển việc bơi lội của mình. Như mình thì mình cảm thấy có năng khiếu về mỹ thuật. Các môn mĩ thuật hồi tiểu học mình đều đạt điểm cao và hồi đại học mình có thể dành 6-10 tiếng liên tục để hoàn thành một bức tranh chân dung mà không biết mệt…
–> CẢM HỨNG SẼ GIÚP BẠN KHÔNG BIẾT MỆT MỎI KHI HÀNH ĐỘNG.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không biết bơi, thì bạn mãi mãi không bơi được dưới nước. Mình từng là một đứa sợ nước không biết bơi. Cho đến năm lớp 11, vì mục tiêu lỡ sau này có bạn gái mà cả 2 rớt xuống hồ còn biết đường cứu nên mình đã cố gắng đi học bơi. Thực sự lúc đầu rất nản, bởi vì bơi mãi mà vẫn “chìm”. Nhưng rồi cứ tập đi tập lại, bỗng nhiên kiểu “bơi chớ” nó làm mình nổi và bắt đầu đi được một khoảng. Từ đó mình mới hứng thú và tiếp tục tập thành thục được các kiểu bơi khác nữa.
–> KHI VƯỢT QUA “NGƯỠNG KHÓ KHĂN”, BẠN SẼ CÓ “CÁI ĐÀ” ĐỂ TIẾP TỤC PHÁT TRIỂN.

Hay cũng giống như việc học ngoại ngữ, học xong cấp 3 mình rất ghét môn tiếng Anh. Nhưng khi lên đại học, mình cảm thấy nó là cần thiết và bắt đầu tìm hiểu học. Giai đoạn đầu rất chán vì như vịt nghe sấm. Nhưng sau một thời gian bắt đầu hiểu dần, xem được những bộ phim đơn giản, mình bắt đầu thấy thích dần nó và nó đối với mình không còn là việc “học” nữa.
–> TIẾP XÚC, HỌC HỎI MỘT THỨ THỜI GIAN ĐỦ LÂU MÀ BẠN CÓ THỂ ỨNG DỤNG ĐƯỢC, BẠN SẼ DẦN THÍCH NÓ.

Tất cả những gì mình muốn nói đó là: “Không quan trọng việc bạn có năng khiếu bẩm sinh hay không, miễn là bạn muốn có KỸ NĂNG gì, bạn muốn trở thành người như thế nào thì bộ não sẽ tự động thôi thúc bạn hành động để đạt được điều đó”.
Tuy nhiên có những kỹ năng mà bạn “có thay đổi cũng khó được” như ca hát (nếu bạn hát dở)… thì bạn phải chấp nhận và sống chung với nó. Nếu bạn dành đủ thời gian thì vẫn có thể cải thiện, nhưng thời gian của bạn có hạn, nên tập trung cho những kĩ năng sở trường khác của mình.

Do vậy, sẽ KHÔNG CÓ MỘT LÝ DO NÀO ĐỂ BIỆN HỘ bạn không có năng khiếu về mảng này mảng kia nữa. Mình từng là đứa lười giao tiếp, ngại nói chuyện với gái. Mình chỉ thích ở một mình để làm những thứ mình thích, có hứng thú. Mình vẫn luôn đổ lỗi cho việc mình là người hướng nội nên mới vậy, từ đó mình càng ít giao tiếp hơn, bạn bè thường nói mình mặt như Sát thủ.
Tuy nhiên khi áp dụng những phân tích ở trên, thì mình nghĩ khác. Người hướng ngoại đơn giản được trao cho năng khiếu thích nói từ đầu, nên càng nói họ càng thích. Người hướng nội thì ngược lại. Họ chừng nào chưa vượt được qua “Ngưỡng khó khăn”, thì họ vẫn còn sợ giao tiếp. Vậy để vượt qua thì chỉ còn cách đối mặt, và LẶP LẠI thật nhiều công việc giao tiếp cho tới khi việc nói chuyện với người khác dễ như ăn bánh.
–> LẶP LẠI MỘT THỨ KHÓ ĐỦ NHIỀU, SẼ TỰ ĐỘNG BIẾN KHÓ THÀNH DỄ.

Một điều cuối cùng, thời gian của bạn có hạn, bạn chỉ có thể chọn một số năng khiếu để phát triển lâu dài, cho dù đó không phải là sở trường của bạn cũng được, chỉ cần bạn muốn. Nếu không cho dù bạn giỏi 1 lĩnh vực ngay từ đầu mà bạn để lâu không luyện tập thì nó cũng sẽ mai một.
Như mình bây giờ mình không còn khả năng vẽ vời như xưa nữa vì không luyện tập nhiều, hoặc khả năng Trading của mình tăng lên vì mình tiếp xúc với nó qua nhiều năm. Kiếm được tiền – Nó lại là một cái đà lớn để mình tiếp tục phát triển với nó.

_Nukida__16.09.2019_

Nukida
Nukidahttps://nukida.com
Thích chủ nghĩa hiệu quả, thích công nghệ, tự do, du lịch và trải nghiệm. Kết nối với mình qua đây.

Bài viết liên quan

MẠNG XÃ HỘI

Bài viết gần đây

spot_img