Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Học nhiều chưa chắc giỏi!

Đây là một chủ đề khá hay mà nhiều người hiện tại đang mắc phải. Cho dù họ chăm chỉ nhưng mãi vẫn chưa thấy giỏi, thông thường sẽ gặp phải những trường hợp như dưới đây:

Bạn muốn giỏi một lĩnh vực nào đó. Bạn bị tác động bởi xung quanh đó là cần phải đọc NHIỀU SÁCH. Thực sự sách cung cấp rất nhiều thứ bổ ích. Bạn bị cuốn theo những thứ hay ho đó, cảm thấy mình đang học được nhiều và bạn tiếp tục tìm những cuốn sách khác đọc tiếp. Nhưng nếu hỏi bạn đã áp dụng lấy kiến thức đó để áp dụng luyện tập chưa thì bạn chưa.

Bạn muốn học cách giữ gìn sức khoẻ. Bạn đọc nhiều sách, blog, xem các video về sức khoẻ… Có rất nhiều kiến thức, phương pháp khoa học… Nhưng nếu hỏi một thứ không cần đọc sách mà ai cũng biết đó là bạn đã duy trì tập thể dục hằng ngày dù chỉ là một động tác nhỏ chưa thì bạn vẫn chưa.

Bạn xem nhiều video, đọc sách về đầu tư và vẫn đang nghĩ mình là người ham học hỏi. Bạn tìm hiểu và biết rất nhiều phương pháp hay. Mỗi lần đọc sách hay xem video bạn đều gật gù. Ai hỏi về kiến thức gì bạn cũng biết, nhưng nếu hỏi bạn đã áp dụng luyện tập chưa thì bạn chưa. Mọi thứ đều rất bổ ích đối với bạn nhưng chỉ dừng lại ở đó, bạn tiếp tục xem và tìm hiểu những phương pháp khác…

Tạo tài khoản thử nghiệm giao dịch cổ phiếu, Forex, Crypto…
Đăng Ký Tài khoản Thử Nghiệm >>

Mỗi lần học một thứ gì đó bạn đều hiểu ra một điều mới. Nó giúp cho bạn có cảm giác được gật gù, mở mang đầu óc. Bởi vậy bạn dành quá nhiều thời gian để học tập, nạp kiến thức. Mình biết, nghe tưởng như đó là một điều đúng đắn nên làm. Nhưng thực sự nó chỉ có lợi về mặt GHI NHỚ THÔNG TIN.

Nếu bạn muốn giỏi về mặt ghi nhớ thông tin thì những việc đó sẽ có tác dụng. Còn nếu bạn muốn giỏi một kỹ năng nào đó thì những việc đó đều vô nghĩa. Bạn cứ nghĩ là mình chăm chỉ nhưng thực sự những việc làm như vậy chỉ là đang cố gắng COPY KIẾN THỨC VÀO ĐẦU, và cái này thì máy tính hay Google sẽ làm tốt hơn nhiều.

Ai cũng biết nhiều tài liệu chia sẻ phương pháp rất hay. Tuy nhiên nó lại chỉ hay ở dạng kiến thức. Để áp dụng được tất cả kiến thức đó vào thực tế thì rất khó và không phải ai đọc xong, xem xong đều sẽ thành công. Nhưng nếu chỉ cần bạn nắm được 1 ý và cố gắng thực hành nó thật nhiều, thì KỸ NĂNG của bạn mới giỏi.

KIẾN THỨC sẽ rất dễ phai, nhưng KỸ NĂNG thì rất khó mai một, đặc biệt là khi nó đã thành phản xạ. Bởi vậy nếu tập trung vào việc TRAU DỒI KIẾN THỨC, bạn sẽ giỏi GHI NHỚ THÔNG TIN. Nó sẽ phù hợp với các ngành nghề cần truyền đạt thông tin. Nhưng nếu muối giỏi về KỸ NĂNG, thì hãy tập trung vào việc LUYỆN TẬP.

Nhiều người hỏi mình giới thiệu các cuốn sách hay về đầu tư, nhưng thực sự mình không biết. Mình đã từng thích đọc sách, nhưng sau một thời gian mình nhận ra: biết thì biết nhiều thật đấy, nhưng đã làm được gì từ những kiến thức đó thì chưa. Chỉ khi bắt đầu luyện tập, bắt đầu làm thì mới cảm thấy sự tiến bộ rõ rệt. Thà biết 1 làm 10 còn hơn biết 10 làm 1.

Bị động học kiến thức ở đại học trong 5 năm (vẫn nghĩ là chủ động) nhưng ra trường không làm được gì vì không có kinh nghiệm. Nhưng nếu 5 năm đó bạn chỉ cần tập trung học và luyện 1 việc có thể kiếm ra tiền thì khi người khác ra trường, bạn đã có kinh nghiệm 5 năm rồi.

Đó cũng chính là lý do nhiều người dù không học hành ở trên trường nhưng vẫn làm chủ, vì họ học trực tiếp vào nghề kiếm ra tiền. Sau vài năm kinh nghiệm họ vẫn còn một chút liều lĩnh của tuổi trẻ, dám đứng ra mở riêng công việc kinh doanh.

Trong khi đó nếu bạn học 5 năm ra trường, sau đó phải mất thêm 5 năm nữa bạn mới có kinh nghiệm làm việc 5 năm như họ. Nhưng lúc này bạn đã gần 30 tuổi, có thể bạn có thêm gia đình… Nhiều thứ khiến bạn bớt đi sự liều lĩnh, muốn cảm giác an toàn và đành chấp nhận làm công việc hiện tại. Điều này cũng giải đáp việc nhiều người cứ tới tầm 30 tuổi là muốn khởi nghiệp, có công việc riêng, vì họ đã đủ chín chắn trong nghề.

Bạn cũng nghe tới những câu chuyện về nhiều người không học hành gì, ban đầu chỉ đi học nghề ví dụ như sửa ô tô, nhưng 10 năm sau đó trở thành ông chủ của rất nhiều gara… Những câu chuyện này đều có thật và rất nhiều người như vậy. Mấu chốt là họ không học nhiều thứ không liên quan. Họ chủ động TẬP TRUNG vào những thứ giúp họ làm tốt công việc và kiếm ra tiền.

Bởi vậy, thay vì việc dành thời gian chủ động HỌC nhiều, thì chỉ cần biết 1 thứ và chủ động LÀM nhiều. Đây mới là thứ tác động trực tiếp tới sự thành công của bạn.

Nukida
Nukidahttps://nukida.com
Thích chủ nghĩa hiệu quả, thích công nghệ, tự do, du lịch và trải nghiệm. Kết nối với mình qua đây.

Bài viết liên quan

MẠNG XÃ HỘI

Bài viết gần đây

spot_img