Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Để trở thành một nhà giao dịch tốt, bạn cần tránh 8 sai lầm này

Trong quá trình học giao dịch, bạn sẽ gặp phải rất nhiều sai lầm. Nhưng những ai học được từ những sai lầm đó và tìm ra cách để không lặp lại nhiều lần mới có thể kiếm được tiền.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những sai lầm phổ biến nhất mà các nhà giao dịch mắc phải. Mình cũng sẽ chia sẻ cho bạn một số giải pháp đơn giản để khắc phục. Từ đó, bạn có thể tránh được chúng khi bạn tham gia thị trường tài chính này.

Giao dịch bằng tiền thật trước khi sử dụng tài khoản Demo

Việc sai lầm nhất là giao dịch bằng tiền thật trước khi bạn thử chiến lược của mình trên tài khoản Demo. Những người mới tham gia thị trường luôn đưa việc KIẾM TIỀN lên hàng đầu. Mọi thứ sẽ luôn là màu hồng khi họ chưa mất tiền. Bởi vậy việc sử dụng tiền thật khi mới tham gia thị trường là tiều tất yếu. Chắc chắn không có ai là không thể mắc lỗi, điều này sẽ khiến họ mất tiền.

Khi bạn chưa thử nghiệm chiến lược giao dịch của mình trên tài khoản demo, bạn sẽ không biết liệu chiến lược của mình có hiệu quả hay không. Thực sự là một sai lầm khi ai cũng sử dụng tiền thật, đều là những đồng tiền rất khó kiếm được. Điều này giống như mọi người đến Casino và đánh bạc thua hết tiền vậy. Đây chỉ là một hình thức khác.

Bởi vậy việc THỬ NGHIỆM chiến lược trên một nền tảng giao dịch Demo, TRƯỚC KHI bạn thử giao dịch trực tiếp là một điều cực kỳ cần thiết! Điều này sẽ giúp cho bạn tìm ra các ‘lỗi’ bạn có thể mắc phải. Nó cũng giúp bạn cảm nhận thị trường và phương pháp giao dịch của mình mà không cần dùng đến tiền thật.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm Backtest để kiểm tra chiến lược nhanh hơn việc sử dụng tài khoản Demo:

Tham gia quá nhiều giao dịch cùng một lúc và bị quá tải

Đây có lẽ là sai lầm kinh điển nhất mà các Trader khi mới tham gia thị trường đều mắc phải. Họ sẽ đều mất tiền trong khoảng thời gian này. Hầu hết mọi người luôn bị cám dỗ liên tục khi tham gia giao dịch. Vì vậy họ tìm đủ loại lý do hoặc cố gắng tìm tín hiệu để vào lệnh.

Có một sự thật là… Trừ khi chúng ta học cách kiểm soát bản thân và ngừng việc giao dịch quá nhiều, nếu không sẽ không bao giờ kiếm được tiền ổn định trên thị trường này.

Có lẽ cách nhanh nhất và đơn giản nhất để rèn luyện bản thân ngừng giao dịch quá nhiều là bạn phải thay đổi cách bạn suy nghĩ. “Kiếm tiền nhiều” không có nghĩa là bạn cần “Giao dịch nhiều”. Vậy bạn đang thích “Kiếm tiền” hay thích “Giao dịch”?

Một khi bạn nhớ được rằng bạn sẽ KIẾM NHIỀU TIỀN HƠN BẰNG CÁCH GIAO DỊCH ÍT HƠN, bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm lý do để không vào lệnh, thay vì cố gắng tìm lý do để vào lệnh (giống như hầu hết các Trader khác đang làm).

Dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về giao dịch và quan sát biểu đồ

Tương tự như việc giao dịch quá nhiều, đó chính là việc bạn nghĩ đến việc giao dịch quá nhiều. Các nhà giao dịch thường mắc sai lầm khi dành quá nhiều thời gian để quan sát biểu đồ, ngay cả khi không có tín hiệu rõ ràng nào để giao dịch. Kết quả là, họ vào một lệnh mà không theo kế hoạch giao dịch nào của họ cả.

Nếu bạn cảm thấy bản thân mình cũng luôn suy nghĩ về thị trường và gần như mọi lúc bạn luôn tham gia vào thị trường thì kết quả chỉ làm bạn mất tiền mà thôi.

Bạn cần có một kế hoạch dựa trên việc xem xét biểu đồ, và bạn chỉ vào theo kế hoạch mà bạn đã đặt ra. Do đó, nếu bạn đang tuân theo kế hoạch giao dịch của mình, những khoảng thời gian mà bạn không nhìn biểu đồ sẽ chỉ là “một phần của kế hoạch”. Nếu bạn bắt đầu đi chệch khỏi kế hoạch và kết quả là bạn sẽ mất tiền, bạn sẽ tự có lỗi với chính mình.

Tóm lại, nó phụ thuộc vào mức độ duy trì kỷ luật và tuân theo kế hoạch của bạn. Đó là lý do tại sao hầu hết mọi người mất tiền khi mới giao dịch; bởi vì đơn giản là họ không thể bám vào một kế hoạch và giữ kỷ luật trong một thời gian dài (Tính nhất quán).

Cuốn vào sự xao nhãng của tin tức

Khi tìm hiểu về thị trường, bạn sẽ rất dễ bị cuốn vào một “Hố đen” của sự sao nhãng tin tức. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ rơi vào đó và không bao giờ thoát ra được cho đến khi bạn hết sạch tiền.

Mọi người thường “tìm kiếm phương pháp” để giao dịch thành công. Bạn có thể tìm thấy bất cứ điều gì bạn muốn trên internet, bạn có thể tìm thấy nhiều ý kiến ​​ủng hộ hoặc phản đối bất kỳ lập luận hoặc lập trường nào.

Vì vậy các nhà giao dịch thường truy cập internet và bắt đầu “nghiên cứu” tin tức kinh tế. Sau đó họ bắt đầu nghĩ rằng họ đã “dự đoán được” điều gì sẽ xảy ra tiếp theo dựa theo một bản tin nào đó. Họ tin tưởng quyết định của mình và bắt đầu giao dịch dựa trên niềm tin đó.

Thực sự, đây là một việc rất nguy hiểm. Rất nhiều tin tức được nói tới KHI GIÁ ĐÃ XẢY RA. Nói cách khác, khi thị trường giảm, báo chí mới bắt đầu viết rằng đó là do nguyên nhân của tin tức nào đó. Nếu chúng ta theo tin tức này thì có nghĩa là chúng ta đã chạy sau thị trường, chúng ta sẽ không bao giờ đuổi kịp được giá.

Đây là lý do chính tại sao bạn không nên giao dịch chỉ dựa trên tin tức.

Không hiểu rằng mọi giao dịch đều có xác suất ngẫu nhiên

Một lỗi suy nghĩ rất lớn mà hầu hết các nhà giao dịch mắc phải là họ không hiểu rằng mọi giao dịch mà họ thực hiện đều có khả năng kết thúc thua hoặc thắng như nhau. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể có một chiến lược có phần trăm chiến thắng cao. Bạn hoàn toàn có thể.

Đối với bất kỳ chuỗi giao dịch nhất định nào, sẽ có kết quả thắng và thua ngẫu nhiên. Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ biết chuỗi thắng và thua trong giai đoạn nào, tức khi nào thì bạn gặp chuỗi thắng, khi nào thì bạn gặp chuỗi thua. Tuy nhiên, nếu bạn biết chiến lược của mình sẽ giành chiến thắng trong khoảng 60%, thì nó sẽ tiến dần tới tỉ lệ chính xác sau một thời gian giao dịch đủ lớn.

Tương tự khi bạn tung một đồng xu. Bạn biết rằng bạn sẽ nhận được tỷ lệ là 50%, nhưng trong 50% kỳ vọng đó, có thể sau 10 lần, bạn được mặt ngửa tới 8 lần và mặt sấp chỉ 2 lần. Nó không có nghĩa là bạn sẽ được 80% lật mặt ngửa. Bạn cần hiểu rằng bạn phải lật đồng xu nhiều lần (Hàng trăm, hàng nghìn lần…) để có xác suất là 50%.

Điều này tương tự với giao dịch. Bạn có thể thua lỗ 10 lần liên tiếp trong 100 lần giao dịch, nhưng sau 100 lần giao dịch đó, bạn vẫn có thể thắng 60% trong suốt thời gian về sau. Việc tư duy đúng là rất quan trọng. Nếu bạn không tuân thủ với kế hoạch giao dịch của mình và duy trì kỷ luật, bạn sẽ đi chệch hướng và có thể giao dịch quá nhiều khiến tài khoản của bạn đi quá xa.

Hãy nhớ rằng: BẤT KỲ MỘT lệnh nào về cơ bản đều không có ý nghĩa nhiều. Nó chỉ là một mắt xích của một hành trình dài hạn khi bạn tuân thủ phương pháp.

Cảm thấy tuyệt vọng và muốn gỡ gạc

Một lỗi suy nghĩ lớn mà nhiều nhà giao dịch mắc phải là cảm thấy “tuyệt vọng” khi thua và muốn gỡ gạc. Điều này đến từ việc đặt tất cả “trứng” của họ vào một giỏ, tức bỏ hết tiền vào trong một lệnh giao dịch. Đây là một sai lầm lớn bởi vì giao dịch vốn đã rủi ro và vốn đã khó do nó đòi hỏi sức mạnh tinh thần.

Bạn cần hiểu rằng, như mình đã nói ở trên, MỘT LỆNH đơn lập về cơ bản không có ý nghĩa nhiều. Chúng ta không thể biết được chắc chắn nó sẽ thắng hay thua. Ngay cả khi bạn thực sự giỏi giao dịch và bắt đầu kiếm được lợi nhuận ổn định hàng tháng, bạn vẫn cần đảm bảo rằng không đặt “tất cả” tiền của mình vào một giỏ. Dù bạn làm gì, chỉ cần không đặt tất cả trứng vào một giỏ bởi vì một khi bạn làm điều đó, bạn đang tạo áp lực quá lớn cho bản thân để giao dịch của bạn bắt buộc phải có lãi.

Một việc chắc chắn làm bạn thất bại trong giao dịch, đó chính là bạn đang tạo áp lực quá lớn cho bản thân trong việc kiếm tiền từ thị trường. Một khi bạn đang dành quá nhiều cảm xúc và tinh thần cho bất kỳ lệnh nào, bạn cần biết là bạn đang đi đến thất bại. Chỉ khi nào bạn bình tĩnh và thực sự không quan tâm đến việc thắng hay thua của một giao dịch, bạn đang đi đúng hướng.

Đặt lệnh và quên đi (Set and Forget)

Một cách dễ dàng để tuân thủ kế hoạch đó chính là bạn vào lệnh sau đó hãy quên chúng đi. Có thể có nhiều bạn không đồng tình ở điểm này, nhưng thật sự mà nói thì một trong những sai lầm lớn nhất của các nhà giao dịch mắc phải đó chính là can thiệp vào lệnh của họ sau khi vào lệnh. 

Sau khi bạn vào lệnh, đặt SL, TP thì hành động tốt nhất đó chính là bạn không làm gì cả! Tuy nhiên, hầu hết các nhà giao dịch, đặc biệt là người mới bắt đầu, làm điều hoàn toàn ngược lại. Họ can thiệp vào hầu hết các giao dịch, làm hỏng chúng và kết quả là mất tiền!

Bạn cần bỏ qua sự cám dỗ để không bao giờ làm rối tung các lệnh giao dịch đang hoạt động nếu bạn mong muốn có thể kiếm được lợi nhuận ổn định trong thời gian dài trên thị trường.

Cố theo tín hiệu bạn đã bỏ lỡ – Vào với mức giá xấu

Thường là như vậy, bạn nhìn thấy một set up giao dịch mà bạn ưng ý, có thể bạn lỡ nhịp, hoặc bận công việc khác hoặc một lý do nào đó mà bạn không thể vào lệnh, sau đó bạn nhìn lại biểu đồ và thấy giá chạy đúng với kịch bản bạn dự định, bạn cảm thấy tiếc nuối, bạn mong muốn nhảy lên tàu ngay lập tức.

Bạn nên nhớ kỹ rằng, hãy chờ cơ hội lần tiếp theo, thị trường vẫn luôn còn ở đó, đừng vội vàng vào một giao dịch mà bạn bỏ lỡ với một giá xấu, bởi vì điều này chỉ làm bạn mất tiền thôi.

Tổng kết

Bạn sẽ mắc rất nhiều sai lầm khi tham gia vào thị trường này, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu. Nhưng, điều khác biệt giữa những người chiến thắng và những kẻ thất bại là học hỏi từ những sai lầm.

Những người giao dịch kiếm được tiền trên thị trường này không phải là những người không bao giờ mắc bất kỳ sai lầm nào và giao dịch “hoàn hảo”, mà là những người học cách nhìn ra và tránh những sai lầm đó.

Nukida
Nukidahttps://nukida.com
Thích chủ nghĩa hiệu quả, thích công nghệ, tự do, du lịch và trải nghiệm. Kết nối với mình qua đây.

Bài viết liên quan

MẠNG XÃ HỘI

Bài viết gần đây

spot_img